Saturday, 02/07/2022 - 15:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 3 THỊ TRẤN

VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN VỀ TẤM GƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN VỀ

TẤM GƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

 

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, ngành GDĐT huyện Đak Đoa đã nổi bật nhiều cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô giáo Nguyễn Thị Đào - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa là một tấm gương như thế.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất hiếu học Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp trường cấp III năm 1984 cô cùng gia đình vào công tác tại Trường phổ thông trung học Mang Yang huyện Mang yang (cũ), tiếp đó cô được trường cử theo học lớp Sư phạm đến năm 1988 cô được phân công nhiệm vụ tại trường Phổ thông cơ sở Hneng (cũ) hiện nay là trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa. Trải qua hơn 30 năm tham gia công tác trong ngành Giáo dục tại trường Tiểu học số 3 thị trấn đến nay cô Nguyễn Thị Đào đã gặt hái được nhiều kết quả trong sự nghiệp trồng người, góp phần đưa phong trào thi đua dạy và học của nhà trường nói riêng và huyện nhà nói chung vươn lên chất lượng cao giáo dục đạo đức và giáo dục mũi nhọn.

Cô Nguyễn Thị Đào cùng đồng chí Đoàn Thanh Chương - Bí thư đoàn Thanh niên thị trấn Đak Đoa phát thưởng cho học sinh trong lễ tổng kết năm học 2016-2017

 

Cô Đào kể: Năm 1988, sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng sư phạm cô được nhận nhiệm vụ về trường  phổ thông cơ sở là một  xã thuộc diện khó khăn của huyện Mang Yang lúc bấy giờ. Thời điểm đó với đồng lương nhà giáo ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống gia đình, rất nhiều người trong ngành đã từ bỏ nghề giáo để tìm kiếm một công việc khác thu nhập khá hơn. Tuy nhiên, đối với cô, ngay từ buổi đầu ra trường lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm, cô đã không quản ngại khó khăn,  gian khổ, cống hiến  trí tuệ, tâm huyết để trụ lại với nghề tiếp nguồn tri thức cho học sinh thân yêu của mình…. Thế hệ học trò của cô rất nhiều đã thành đạt trong cuộc sống, có số là công chức viên chức, lãnh đạo làm việc trong cơ quan nhà nước như em Đoàn Thị Huyền Ngân- Kế toán hiện đang công tác tại trường Tiểu học Kon Gang, Lê Văn Thành- bác sỹ công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đak Lak, Lê Đình Chiến – phó chánh thanh tra huyện ủy Đak Đoa…

Ghi nhận sự đóng góp và đạt các tiêu chí về phẩm chất chính trị năng lực chuyên môn, năm 2002 cô Nguyễn Thị Đào được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam và được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học số 3 thị trấn. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô Nguyễn Thị Đào cùng tập thể cán bộ, giáo viên bám lớp, bám trường, đoàn kết xây dựng tập thể chi bộ trong sạch vững mạnh. Ngoài làm công tác quản lý, cô vẫn tham gia chỉ đạo và trực tiếp lớp bồi dưỡng học sinh năng khiếu đạt nhiều kết quả cao (năm học 2016-2017 có 4 HS đạt giải trong kỳ thi HS giải Toán qua mạng cấp huyện: 01 giải nhì 02 giải Ba 01 giải KK; 05 HS đạt giải trong hội thi Viết chữ đẹp cấp huyện: 01 giải nhất 02 giải Ba 02 giải KK)  - thành tích này lâu nay Trường Tiểu học số 3 thị trấn chưa đạt được. Bên cạnh đó cô còn cảm hóa được những học sinh lười học, tinh nghịch, khó bảo...nhất là những học sinh người đồng bào DTTS, những học sinh thiếu vắng sự quan tâm của cha mẹ vì gia đình ly tán phải ở với ông bà cô chú…Như có duyên nợ với ngành, nơi nào trường còn khó khăn là có bàn tay của cô góp sức. Với tâm niệm: “Mình là giáo viên thì trước hết phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh học tập, noi theo”, nên khi vừa đặt chân về ngôi trường này, cùng với vận dụng đổi mới phương thức lãnh đạo cô đã cùng với lãnh đạo nhà trưòng vững vàng “chèo lái” để trường trở thành trường chất lượng. Cô luôn xác định yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Chính vì thế nhiều năm học liền cô được UBND huyện công nhận LĐTT, CSTĐ cơ sở. Gần nhất là danh hiệu LĐTT do UBND huyện Đak Đoa khen tặng năm học 2016-2017, Đảng ủy thị trấn Đak Đoa khen thưởng về việc hoàn thành nhiệm vụ, tấm gương Đảng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2017  …

Tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong ngành đều được cô cùng với Hiệu trưởng nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc. Cô luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho các anh chị em giáo viên nhân viên, tập trung thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề thông qua việc dự giờ và chia sẻ kinh nghiệm giờ dạy của đội ngũ giáo viên nhà trường hàng tuần, tháng, mà cốt lõi là sự quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, từ đó nhà trường đã xây dựng được sự thân thiện, cởi mở và hợp tác trong giảng dạy, học tập. Trong công tác chỉ đạo các hoạt động chuyên môn của nhà trường, cô luôn xác định có thầy giỏi mới có trò giỏi, thực hiện hiệu quả các phong trào và cuộc vận động như: “Hai không”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...bản thân cô luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để gắn bó với nghiệp bảng đen phấn trắng cùng với học sinh cho đến tận bây giờ.  Nhận xét về đồng nghiệp của mình, cô Trương Thị Lan giáo viên của trường cho biết: “Gắn bó với trường nhiều năm nay, nhưng từ khi cô Đào về công tác ở trường này, chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến rõ nét, không những nhiệt tình, gương mẫu, mà còn là giáo viên dạy giỏi, chúng tôi đã học tập ở cô nhiều điều, là tấm sáng gương của trường…”

Cô Nguyễn Thị Đào tham gia trồng cây trong lễ khai giảng năm học 2017-2018 với lãnh đạo cấp trên

 

Gieo hạt, tất có ngày thu hoạch, Trường Tiểu học số 3 thị trấn đã có bước tiến vượt trội, kết quả trong năm học vừa qua học sinh xếp loại hạnh kiểm đạo đức Đạt chiếm 97,8% (tăng 0,8% so với năm học trước), hoàn thành chương trình 95,6% (tăng 0,6% so với năm học trước). Nhà trường không còn tình trạng học sinh yếu kém về rèn luyện phẩm chất đạo đức . Học sinh năng khiếu cấp Tiểu học năm 2016-2017 đạt về chất lượng (9 giải).  Phong trào thi đua của nhà trường nay vươn lên khá rõ. Tập thể nhà trường đánh giá: “Cô giáo Nguyễn Thị Đào là một giáo viên gương mẫu, dạy giỏi của trường, một cán bộ quản lý có năng lực. Đồng thời, cô còn là tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác”

Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, cô còn là một người mẹ, người vợ, người con hiếu thảo, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Cô Đào cho rằng, đối với người phụ nữ để có được thành công, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự thông cảm và chia sẻ từ gia đình. Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã giúp cô vượt qua gian khó, cùng với tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Công tác trong ngành Giáo dục được hơn 30 năm, tháng 4 năm 2018 cô đã được nhận quyết định Nghỉ hưu của Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa. Trong buổi chia tay để rời mái trường cô bùi ngùi rớt nước mắt, tâm trạng vừa vui vừa buồn khó tả: vui vì cô đã có cả một cuộc đời đầy ý nghĩa cống hiến cho sự nghiệp trồng người, buồn vì phải chia xa đồng nghiệp bao nhiêu năm gắn bó, chia xa những khuôn mặt trẻ thơ ngày ngày tung tăng cặp sách đến trường…. Tấm gương của cô Nguyễn Thị Đào là một trong những  điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong ngành Giáo dục và Đạo tạo huyện Đak Đoa.

                                                                                      Người viết

 

 

 

 

 

Ngô Thị Tuyết Lan

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 3
Năm 2022 : 3.137